QUY HOẠCH CHI TIẾT KHU CÂY XANH VÀ NHÀ Ở CAO CẤP THÀNH PHỐ TÂY NINH

Author(s)

Nhóm thực hiện : KTS. TRẦN VĂN PHÚ, KTS. VŨ THÀNH NHƠN, KTS. PHẠM THÀNH CÔNG
Kiến trúc sư chủ trì : THS. KTS. KIỀU TUẤN TÚ

Company / Organisation

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC, ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - VARIC

Location

Thành phố Tây Ninh

Không gian đô thị được quy hoạch trên cơ sở gắn kết không gian xanh và không gian mặt nước, gắn kết không gian xanh của khu đô thị với không gian xanh của cả Thành phố. Hình thành trục cảnh quan từ núi Bà Đen gắn kết với hệ thống mặt nước tụ thủy núi Bà. Hệ thống nước kênh Tây kết hợp với hệ thống mặt nước của suối Vườn Điều, suối Tra Phi tạo thành một đô thị xanh có không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa và thân thiện với cảnh quan sinh thái tự nhiên cũng như cảnh quan khu du lịch núi Bà Đen.

Mượn hình ảnh hoa sen – Quốc hoa của Việt Nam làm hình ảnh chủ đạo cho cả khu “cây xanh và nhà ở cao cấp”. Đồ án muốn hướng tới hình ảnh một khu đô thị phát triển mạnh mẽ và bền vững, một khu đô thị với màu xanh là màu chủ đạo trong không gian kiến trúc cảnh quan tựa như hình ảnh loài hoa sen.

Nhận xét của BGK:

 – Thiết kế Quy hoạch Khu cây xanh và nhà ở cao cấp thị xã Tây Ninh đã tiếp cận tốt hiện trạng với những phân tích kĩ về hiện trạng, bao gồm: cảnh quan, văn hóa, lịch sử, cuộc sống… Đồ án nhấn mạnh việc khai thác mặt nước để đảm bảo vi khí hậu cho khu đô thị dọc theo suối, hướng khu dân cư về phía này bằng các giải pháp kỹ thuật hợp lý.

  – Thiết kế tận dụng rất tốt hiện trạng là con suối để tạo khu dân cư dọc theo, bám sát các khoảng xanh và mở các khoảng trống hướng ra phía mặt nước. Dự án có sự đầu tư nghiên cứu tổng hòa về tính kinh tế, xã hội và môi trường – là các yếu tố căn bản của kiến trúc bền vững.

en_US
vi en_US