QUY GIẢ THỊ- SỰ TRỞ VỀ CỦA HỒN CỐT HUẾ

Author(s)

SV. Phạm Hồng Ngọc, SV Phùng Ngọc Hà Ly
GVHD: THS.KTS Nguyễn Đức Vinh

Company / Organisation

ĐH Xây dựng

Location

Chợ Đông Ba, Thành phố Huế

Quan điểm thiết kế: Phương án được thiết kế với ý tưởng chủ đạo nhằm thiết kế chợ Đông Ba bằng việc “gọi” lại thời kỳ “Quy giả thị” – thời kì hung thịnh nhất của nó trước đây.

Phương án mang vẻ đẹp của kết cấu thép mang tính hiện đại. Tạo ra một khu chợ “không có cầu thang”, toàn bộ là hệ thống đường dốc tự động với khoảng cách phù hợp với mục đích tạo ra tính bình đẳng trong tiếp cận cho tất cả mọi đối tượng sử dụng. Tái hiện lại hình ảnh tháp chuông đã bị phá bỏ như đem lại biểu tượng lịch sử gợi nhắc thời kì hưng thịnh của “Quy giả thị” trong quá khứ. Tất cả các không gian chức năng và các tiếp cận giao thông cũng như điểm nhìn từ các hướng đều hướng về hình ảnh tháp chuông, nhắc lại bản chất của Đông Ba là hình ảnh khu chợ “của những người trở về”

Chiến lược bền vững: Bền vững về địa điểm, bền vững về công nghệ:

Khoảng xanh tạo lớp đệm nhiệt ở mặt đứng. Hệ mái gấp thu nước mưa và bể chứa nước mưa. Hệ mặt đứng Wind Arbor phía sông Hương. Khoảng thông tầng và khe chênh lệch giữa các tấm mái.

Vật liệu bền vững: Sơn sinh thái thân thiện. Kính low-e coating: giảm truyền nhiệt vào trong công trình. Bê tông mùn cưa Timber Crete: sử dụng vật liệu tái chế, giảm trọng lượng kết cấu

en_US
vi en_US