PHỐ ĐỨNG

Author(s)

SV Trần Tuấn Anh
GVHD: THS.KTS Nguyễn Đức Quang, THS.KTS Giáp Thị Minh Trang

Company / Organisation

Đại học kiến trúc Hà Nội

Location

Ý tưởng thiết kế: chuồng cọp là một hình thái biến đổi các không gian sử dụng  một cách tự nhiên theo những nhu cầu và thời gian khác nhau. Hình thức này là lấn chiếm diện tích sử dụng, không được tổ chức và quản lý đã tạo ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội. Nhưng về mặt cảm nhận kiến trúc, nó biểu hiện cho một không gian ở có sức sống, thay đổi và thích nghi theo không gian và thời gian.

Ý đồ được xuất phát từ sự cảm nhận giữa không gian bên trong và bên ngoài công trình. Cùng là hai không gian động, nhưng trái với sự ồn ào, bon chen, khói bụi của những con đường- bên ngoài công trình là hoạt động sống, sinh hoạt của người dân phía bên trong một yếu tố không thể thiếu trong việc tổ chức một không gian có sức sống.

Chung cư Tôn Thất Tùng có những nét rất đặc trưng cũng đã in đậm vào sâu trong tâm trí người dân nơi đây. Trước tốc độ đô thị hóa rất nhanh, xung quanh ngã tư vốn sầm uất về giao thông và kinh tế nay lại mọc lên hàng loạt công trình cao tầng, gây những tác động không tốt đến môi trường và hoạt động sống.

Đồ án đề xuất tổ hợp khối ở góc ngã tư như một sự thu mình trước bối cảnh. Khối thấp nhất có xu hướng cao dần về các phía, tránh gây sự choáng ngợp thêm khi xung quanh các tòa nhà đã tạo nên điều đó. Việc lùi lại so với khu đất và khéo léo tổ chức các mảng cây xanh len lỏi vào trong công trình như một sự phản ứng lại tốc độ đô thị hóa quá nhanh của nơi đây, trả lại những gì đã mất của tự nhiên, của không gian. Đường cong nhẹ nhàng ở góc ngã tư và sự nhấp nhô phát triển của sự sống cũng là cảm hứng để đề xuất công trình.

en_US
vi en_US