OUTSIDE-IN

Author(s)

KTS Mai Hưng Trung

Company / Organisation

Mai hung trung architect

Location

Tuyến phố Lương văn Can, Hàng Bồ, Thuốc Bắc, Hà Nội

Xuất phát từ những tháng ngày sống lớn lên và trăn trở về Hà Nội. Đồ án về một mô hình kiến trúc có thể hàn gắn vết thương đô thị đã ra đời. Đó là cùng một lúc giải quyết vấn đề phân luồng giao thông, kiến tạo không gian công cộng giữa lòng phố cổ, vẫn bảo toàn nguồn gen đô thị, cấu trúc xã hội và văn hóa quần cư.

Địa điểm được chọn làm mô hình nghiên cứ không phải chỉ bởi lưu lượng giao thông, mật dộ dân cư, xây dựng dày đặc mà còn bởi vì sự màu mỡ phì nhiêu của các yếu tố văn hóa, thời gian, di sản. Điều mà ai cũng thấy là sự phong phú, đa dạng về công năng của vỉa hè. Có thể nói là thú vị đến từng cm. Vỉa hè từ lâu đã được con người gọt dũa để thích ứng, chuyển hóa với nhiều mục đích khác nhau từ không gian nội trợ đến thương mại, từ lưu trữ đến sản xuất, từ ướt đến khô, từ chung đến riêng. Tuy nhiên, bản chất sơ khai của nó thì lại đang mất dần đó là một không gian công cộng (KGCC). KGCC dần trở thành một khái niệm quá đỗi xa xỉ trong một đô thị của 8 triệu dân trên chỉ hơn 8000 km. Và những nỗ lực về cây xanh và công viên trên bản đồ qui hoạch với tư duy từ rẽ mây nhìn xuống (top down) thiếu đi cái nhìn thấu đáo từ chính nơi vỉa hè (bottom up) đã làm cho các công cụ trên hoạt động chưa thực sự hiệu quả.

Giải pháp mà đồ án muốn đưa ra đó là thiết lập một mô hình KGCC đa chức năng có thể luân chuyển từ công cộng thành không gian quần cư và ngược lại biến thiên theo thời gian. Bằng cách kết hợp 2 khái niệm trên, mô hình này cùng lúc thỏa mãn nhu cầu cơi nới không gian sinh hoạt thường ngày của khu dân cư phố cổ và cấp thiết về không gian công cộng của xã hội.

Thiết kế bao gồm 3 đối tượng chính: kết cấu rỗng, vòng xuyến và khoảng xanh trên mái.

Lấy cảm hứng từ thuyết metabolism của Kiyonori Kikutake, kết cấu rỗng là một cấu trúc nhẹ, thủ công, linh hoạt về công năng, cùng với thời gian và tập tính của con người mà nó sẽ được xác định, thay đổi theo chiều thời gian: ban ngày là xưởng sản xuất thủ công, không gian phụ trợ, vui chơi giải trí, giao lưu bà con lối phố; đêm xuống chuyển mình thành một khu chợ đêm sầm uất với các hoạt động thương mại và du lịch.

Vòng xuyến: là sự giao thoa giữa kiến trúc và hạ tầng, là phần kết nối giữa các kết cấu rỗng tạo thành một quần thể thống nhất và liên tục. Vai trò là một kết cấu kiến trúc hay hạ tầng cũng được luân chuyển dựa vào thời gian.

Khoảng xanh được đưa thêm vào như một công cụ điều tiết nhiệt độ, không khí cũng như đem lại giá trị thị giác.

en_US
vi en_US