CHỢ ĐỒNG XUÂN-“CHỢ TRONG KẺ CHỢ”

Author(s)

SV Dương Cao Tùng, Đinh Thị Phương Thảo,Phạm Thanh Tuấn
GVHD: KTS Nguyễn Việt Huy

Company / Organisation

Đại học xây dựng

Location

Chợ Đồng Xuân, Hà Nội

Chợ đêm phố cổ là nét đẹp văn hóa, một điểm đến nhiều sức hút cho người dân cũng như khách du lịch đến với Hà Nội. Chợ nằm trên tuyến phố Hàng Ngang – Hàng Đào thuộc khu phố cổ, có điểm khởi đầu rất rốt từ Hồ Gươm nhưng kết thúc lại rất nhạt nhòa tại Chợ Đồng Xuân. Thực trạng hoạt động của Chợ Đồng Xuân có nhiều bất cập, không phù hợp và đảm bảo chức năng cho nhu cầu sử dụng hiện tại cũng như tương lai mà thành phố đang hướng đến: quy hoạch chưa đồng nhất, cảnh quan không đủ để phục vụ nhu cầu của cộng đồng; giao thông trong công trình chật hẹp, bí bức; yếu tố bản sắc văn hóa thể hiện chưa rõ rệt. Với ý tưởng cải tạo chợ Đồng Xuân là “Chợ trong Kẻ Chợ”, đồ án đưa ra hướng giải quyết: khu chợ nhỏ trong khu chợ lớn phố cổ Hà Nội với 36 phố phường đã tồn tại nhiều đời nay.

Tiêu chí thiết kế: Tạo ra không gian thương mại hợp lý, đóng góp vào không gian cảnh quan, văn hóa của khu phố cổ Hà Nội. Tạo môi trường vi khí hậu “xanh”: thoáng và sạch, tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên, có thể tái sử dụng. Quy hoạch giao thông, kiến trúc phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của người dân. Kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hiện đại với bản sắc kiến trúc truyền thống hiện có của chợ. Thiết kế chợ thành trung tâm thương mại, du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực phố cổ.

Ý tưởng thiết kế: Khối đặc không ăn nhập với cảnh quan xung quanh nên tác giả kéo đường vào trong chợ, tách khối và đưa chợ hòa vào cảnh quan xung quanh: tạo sự liền mạch của các tuyến phố, nút thắt của 3 tuyến phố chính chia thành 3 khối chợ chính liên kết các khối nhà băng hành lang kính đặc mà rỗng, hiện mà ẩn. Tạo hầm để xe và bãi để xe giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông và để xe bừa bãi. Đường đi bộ liên kết các không gian xanh. Các không gian xanh nhỏ len lỏi như những ô vườn nhỏ – Hình ảnh ngõ nhỏ, nhà nhỏ đặc trưng của Hà Nội – nó làm ra không gian bất ngờ ẩn hiện trên phố đi bộ, làm thích thú cho du khách tham quan. Ba lớp không gian xanh trên mặt đứng tạo chiều sâu và khoái cảm cho công trình.

Các giải pháp vật liệu bền vững: Sử dụng làm lam chắn nắng vật liệu gỗ composite – Biowood trên mặt đứng. Gạch không nung dùng trong khuôn viên cảnh quan bên cạnh công trình phía Hàng Khoai và khu vực phía sau công trình. Trồng xen cỏ, hút nước tốt, chống ngập úng, góp phần tạo mỹ quan. Sàn bóng làm giảm chi phí vật liệu so với sàn thông thường. Pin mặt trời lắp đặt trên hệ mái công trình, tạo ra điện cho công trình từ năng lượng mặt trời. Bê tông thấm nước được sử dụng như một giải pháp chống ngập úng – một vấn đề lớn mà Hà Nội đang phải đối mặt – đồng thời bảo vệ nguồn nước ngầm khỏi ô nhiễm. Gạch không nung để xây các vách ngăn.

Kết luận: Với thiết kế cải tạo mới gồm quảng trường lớn, Chợ Đồng Xuân sẽ trở thành trung tâm của chợ đêm, trung tâm của phố cổ. Mọi con đường đều dẫn tới …chợ Đồng Xuân…Và những con đường nhỏ liên thông với nhau không có điểm dừng, như một mạch máu của công trìn, các hoạt động của người dân, bản sắc phố cổ và truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam luôn chảy mãi.

Nhận xét của BGK:

  – Cải tạo Chợ Đồng Xuân là một đề tài khó, đã có nhiều đề án nhưng vẫn chưa tìm được phương án tối ưu để thực hiện. Ý tưởng “Chợ trong Kẻ Chợ” là một xuất phát điểm tốt: tăng khả năng liên kết hữu cơ với đường phố thuộc khu phố Cổ và tăng diện tiếp xúc, đạt được hiệu quả là phần bán hàng trở nên linh hoạt hơn so với cấu trúc cũ chỉ tập trung bán buôn. Phương án Chợ trong phố – Phố trong chợ với giải pháp đưa đường giao thông xuyên cắt để tăng mật độ tuyến đường tiếp cận cũng như xen cấy không gian cây xanh vào trong công trình. Tác giả cũng tìm hiểu và biết cách đặt vấn đề định hướng thiết kế kiến trúc xanh cho công trình bằng cách sử dụng công nghệ xanh và vật liệu thân thiện với môi trường. Ngôn ngữ kiến trúc có ý tưởng khả rõ nét, tạo sự tương phản giữa kiến trúc cũ và mới. Khối công trình xây mới nằm phía sau, trở thành phông nền cho mặt tiền mang dấu ấn lịch sử, văn hóa của Chợ Đồng Xuân. Tuy nhiên, tác giả nên nghiên cứu kĩ hơn khả năng biểu hiện để đạt được sự hài hòa giữa hai hạng mục này.

   – Lưu giữ văn hóa trong kiến trúc luôn là điều mà giới KTS hướng tới, đồ án này tuy của sinh viên nhưng tác giả đã biết thiết lập các tiêu chí cho riêng mình để đạt được những ý tưởng đáng ghi nhận. Giải pháp đưa phố vào trong chợ, chuyển dịch văn hóa phố chợ vào trong công trình, tạo quảng trường bên trong và hình thức kiến trúc hiện đại nhưng vẫn hòa nhập với khu phố Cổ là một ý tưởng táo bạo và thú vị.

  – Cần phải ghi nhận tính thời sự của đồ án Cải tạo chợ Đồng Xuân, đồ án có quan điểm tư tưởng phù hợp và mang nhiều giá trị thực tiễn. Bên cạnh đó, các giải pháp đưa ra đều tiếp cận các xu hướng kiến trúc xanh.   

– Đây là một đồ án tốt, tuy nhiên vẫn có một vài điểm thiếu sót. Đề bài là “Cải tạo” nhưng phương án đưa ra ngoài lưu giữ lại mặt tiền thì toàn bộ phần còn lại được thiết kế mới hoàn toàn, tác giả cần khảo sát kĩ hơn hiện trạng kiến trúc cũng như hoạt động để tìm ra giải pháp dễ dàng trong việc hiện thực hóa. Giải pháp kiến trúc xanh của đồ án mới chỉ dừng lại ở mức độ “thống kê” công nghệ và vật liệu, chưa liên hệ được với thực tế sử dụng và chưa đưa ra những so sánh để nhấn mạnh tính hiệu quả của giải pháp

en_US
vi en_US