CHAOS HOUSE

Author(s)

KTS Bùi Thế Long

Company / Organisation

Location

19 đường Lý Thường Kiệt, khu phố Thắng Lợi 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Nhà phố – Cùng với những tiện lợi về mặt kinh tế của nó đã trở thành loại hình ở phổ biến nhất trong các đô thị lớn và giờ đây là các đô thị mới. Sự phát triển nhanh chóng của loại hình ở này kéo theo hàng loạt những vấn đề về xã hội, môi trường và chất lượng cuộc sống của người dân, trong đó hai đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất đó là người già và trẻ em.

Ba đặc tính cơ bản của mô hình nhà phố truyền thống ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những con người sống trong nó: Tính tự do, tính tự nhiên, tính xã hội.

Chaos house là một trong những mô hình được thử nghiệm thực tế nhằm kiểm nghiệm tính hiệu quả của những giải pháp khắc phục nhược điểm của mô hình nhà phố truyền thống.

Mô hình này được thiết kế cho một gia đình ba thế hệ. Các không gian chung được khai thác tối đa, các không gian riêng được bố trí vừa đủ.

Công trình được thiết kế với thủ pháp “trong suốt” nhằm làm mờ phần lớn các bức tường đặc ngăn chia không gian. Cứ một không gian chức năng sẽ được đệm bằng một khoảng không gian xanh, cứ như vậy quá trình được lặp lại nhiều lần, các lớp không gian chức năng và không gian xanh chồng lên nhau tạo ra hiệu ứng “trong suốt” qua đó tăng chiều sâu của không gian lên nhiều lần. Các bức tường đặc bảo vệ ngôi nhà lần lượt được thay thế bằng một tổ hợp mang tính xuyên thấu cao hơn: Lớp bảo vệ trong suốt (kính hoặc lưới sắt bảo vệ).

Lớp đệm cây xanh. Không gian đệm (hành lang đi lại, sân trước, hiên nhà…). Lớp bảo vệ ngoài cùng bằng gạch lỗ có khả năng xuyên thấu cao. Qua đó ta thu được một không gian không bị bó buộc bởi bốn bức tường tràn ngập cây xanh, gió và ánh sáng tự nhiên.

Bức tường bằng gạch lỗ có tính xuyên thấu cao là một yếu tố làm tăng tính kết nối với gia đình hàng xóm bên cạnh – một dòng họ gồm nhiều gia đình sống chung với nhau quanh một khoảng vườn.

Vật liệu: Việc sử dụng các vật liệu truyền thống như gạch tàu, gạch bốn lỗ cháy… một cách khác đi nhằm đem lại hiệu ứng thẩm mỹ cũng như đạt hiệu quả về ý đồ kiến trúc.

NHẬN XÉT CỦA BGK:

Dự án sử dụng vật liệu gạch rất khéo léo tạo hình thức ấn tượng và nâng cao hiệu quả thông gió. Việc phân khu không gian cũng tạo ra các hiệu ứng tốt về sự kết nối bên trong và bên ngoài giữa không gian riêng tư và không gian cộng đồng (KTS Trần Khánh Trung); Công trình đã sử dụng thông minh về cách sử dụng vật liệu để đưa ra một kiến trúc đẹp, tác giả đã suy nghĩ sâu về cách vận dụng không gian để phù hợp được cho không gian nhà ở điển hình của Việt Nam bao gồm nhiều thế hệ, đã đưa ra được thông điệp tốt và có thể nhân rộng (KTS  Nguyễn Hoàng Mạnh); Sử dụng vật liệu là điểm mạnh của công trình, tác giả đã kết hợp được sự phong phú trong tổng thể công trình (KTS Hồ Thiệu Trị)

en_US
vi en_US