BOTTLE SAIL- NHÀ SINH HOẠT & ƯƠM CÂY CHO CỘNG ĐỒNG NÔNG DÂN NHIỄM HIV&AIDS ĐỒ SƠN

Author(s)

KTS Nguyễn Duy Thanh, KTS Vũ Xuân Sơn, SV Trần Hồng Nam

Company / Organisation

Công ty Cổ phần Kiến trúc quốc tế 1+1> 2

Location

Thôn Đồng Tiến, xã Bàng La, Huyện Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng

Nằm trong chuỗi dự án phát triển cộng đồng, các kiến trúc sư của Văn phòng 1+1> 2 đã thiết kế nhà vỏ chai nhựa góp phần nâng cao chất lượng canh tác nông nghiệp, kết nối cộng đồng, giúp những người bị HIV/AIDS tái hòa nhập xã hội.

Dự án Bottle Sail – Nhà sinh hoạt & ươm cây cho cộng đồng nông dân nhiễm HIV/AIDS với chiến lược thiết kế “Rẻ – Đơn giản – Nhanh”

Mục tiêu: giá thành rẻ, thi công nhanh, tự lắp dựng. Công trình sử dụng vật liệu tái chế và nhân công địa phương. Những ống cống vỡ được thu gom làm móng, tăng cường hệ giằng chéo đảm bảo chắc, bền cho kết cấu khung tre. Lớp vỏ chai nhựa tác dụng cách nhiện, tránh nắng trực tiếp vào cây mầm, giữ nhiệt cho vụ đông. Chỉ với 8 triệu đồng và kĩ thuật đơn giản, người nông dân có thể tự mình lắp dựng trong một tuần. Ngồi nhà dùng ươm rau, phục vụ hữu ích cho nông nghiệp và sinh hoạt.

Hòa nhập xã hội

Công trình là thành quả phối hợp, sáng tạo giữa những người nhiễm HIV, kiến trúc sư, nông dân và các em học sinh. Qua đó giáo dục con người ý thức sống tiết kiệm, đồng cảm và sẻ chia.

Tái sử dụng “Rác”

Hơn 3000 vỏ chai được nhóm người HIV cùng các em học sinh thu gom tại các khu công nghiệp và du lịch ven biển.

Sinh hoạt cộng đồng

Ngoài việc phục vụ ươm 10000 cây giống mỗi vụ, ngôi nhà là không gian giao lưu, chia sẻ, nơi thăm quan, học tập ngoại khóa về “sống xanh” cho học sinh, sinh viên.

Tạo điểm nhấn

Với ý tưởng “cánh buồm căng gió”, ngôi nhà như điểm nhất thú vị giữa cánh đồng. Những tổ hợp đường cong từ những vệt chai tạo hiệu ứng ánh sáng lạ, có sức hút thị giác mạnh, riêng biệt

Giai đoạn 2 – Cải tạo nhà dân

Sử dụng vỏ chai làm tưởng, mái hiên nhằm cách nhiệt, giảm bức xạ mặt trời, tăng hiệu quả sử dụng và thẩm mĩ

Phổ biến – Nhân rộng

Công trình nhà ươm cây kết hợp không gian sinh hoạt đã được xây dựng và nhân rộng ở nhiều địa phương

en_US
vi en_US