BÌNH HOUSE

Author(s)

KTS chủ trì. Võ Trọng Nghĩa

Company / Organisation

Location

Lô C33 Khu villa Thủ Thiêm, Phường Thạnh mỹ Lợi, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

Khu đất nằm tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, với mô hình kiến trúc là dạng nhà ống, diện tích đất nhỏ. Ðể có đủ diện tích sinh hoạt thì cần xây dựng tối đa diện tích đất cho phép. Mật độ xây dựng cao làm các không gian sống, chất lượng môi trường ở không hiểu quả. Bên cạnh đó những khối bê tông nặng nề dày đặc làm giảm chất lượng cảnh quan cũng như môi trường bên ngoài.

Ý tưởng: Bình house là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố lớn ở Việt Nam rất thấp. Hơn nữa, khách hàng là một gia đình gồm ba thế hệ. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình?

Vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt. Ý tưởng này giúp cải thiện sự thông thoáng, tạo cảm giác rộng rãi, và tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Các không gian phục vụ như bếp, phòng tắm, hành lang, cầu thang được đặt ở hướng tây nhằm hạn chế các bức xạ nhiệt. Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên vẫn diễn ra. Nhờ các yếu tố này, ngôi nhà luôn luôn mát mẻ. Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, bạn vẫn có thể nhìn thấy các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt, trò chuyện cùng nhau.

Sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông trần kết hợp với giải pháp tăng cường thông gió và lấy sáng tự nhiên, công trình được xây dựng với tiêu chí giảm chi phí vận hành và bảo trì. Qua đây, kiến trúc theo một định nghĩa mới không chỉ là công trình đáp ứng nhu cầu về công năng, thẩm mỹ mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

NHẬN XÉT CỦA BGK: Không gian kiến trúc đẹp. Vật liệu thân thiện, đơn giản nhưng tạo được cá tính của công trình. Giải pháp ánh sáng thiên nhiên và thông thoáng là ưu điểm của công trình. Không gian xanh và giải pháp kiến trúc xanh được tổ chức hài hòa với bố cục kiến trúc. (KTS Hồ Thiệu Trị); Ứng đáng về sự sáng tạo là kiến trúc đẹp. Sáng tạo về hình khối đã tạo ra không gian phong phú đẹp cho nhà ở, mang lại sự đối thoại tốt cho không gian trong và ngoài nhà. Có ứng xử tốt đến xung quanh (KTS Nguyễn Hoàng Mạnh); Dự án được thiết kế tốt về chắn nắng, thông gió, giúp tạo không gian thoáng mát, tận dụng ánh sáng tự nhiên và tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt đưa được cây xanh vào không gian trong nhà đồng thời tạo ra nhiều không gian sinh động khác nhau trên mỗi tầng (KTS Trần Khánh Trung)

en_US
vi en_US