Khu tái định cư Trường An – Một không gian sống chất lượng

Với mong muốn lưu trữ những giá trị địa phương và đem lại một không gian tiện nghi và thoải mái, khu tái định cư Trường An đã xuất sắc dành giải Nhì hạng mục sinh viên của Giải Kiến Trúc Xanh Spec Go Green International Awards 2018.  

Khu tái định cư Trường An – Một không gian sống chất lượngTác giả: SV Huỳnh Tấn Dũng

Giảng viên hướng dẫn: Ths. KTS Ngô Hồng Năng – Trường ĐH Xây Dựng Miền Tây

Việc kiến tạo chỗ ở mới hiện tại đang gặp rất nhiều khó khăn về hạ tầng cũng như chất lượng không gian, khiến cho người dân cảm thấy lưỡng lự khi lựa chọn và xem xét nơi ở mới vì đa phần những khu vực tái định cư thường không được chú trọng đến. Chính vì vậy, đồ án “Nhà ở tái định cư Trường An” sẽ giúp cải thiện những nhược điểm này, góp phần tạo nên một không gian sống chất lượng.

Khu tái định cư Trường An – Một không gian sống chất lượng
Khu tái định cư Trường An – Một không gian sống chất lượng
Công trình có đầy đủ các tiện nghi cần thiết cho một cuộc sống chất lượng.

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng không ngừng gây ra sức ép tới mật độ dân số cho thành phố, xu hướng nhà chung cư sẽ là hướng đi hiệu quả để tiết kiệm diện tích sử dụng đất. Đồng thời, giữ vai trò quan trọng trong việc thu hút mở rộng phát triển dân cư ra vùng ven nhằm giảm áp lực đô thị ở khu vực trung tâm

Khu tái định cư Trường An – Một không gian sống chất lượng

Khu tái định cư Trường An là tổ hợp 10 mẫu căn hộ với diện tích khác nhau, diện tích linh động thay đổi từ 50 m² 200 m² tùy theo nhịp cung cầu của thị trường nhà ở để tăng tính tương thích với nhu cầu lựa chọn nhưng vẫn không làm thay đổi cấu trúc công trình. Diện tích ở được định chuẩn theo dạng moduler để dễ dàng kếp hợp hoặc phân tách khi cần thiết. Từ đó, góp phần đảm bảo tiếp cận khả năng chi trả phù hợp cho người dân, gián tiếp làm giảm áp lực nhà ở xã hội nói chung

Khu tái định cư Trường An – Một không gian sống chất lượng

Để góp phần tạo dựng môi trường sống xanh và bền vững, đồ án đã đề xuất khối dáng công trình dựa trên cơ sở dữ liệu về đặc điểm tự nhiên cũng như địa điểm xây dựng, kế thừa những giải pháp kiến trúc truyền thống, sử dụng đường nét chắt lọc đơn giản ở địa phương để khơi gợi hình ảnh đặc trưng.

Khu tái định cư Trường An – Một không gian sống chất lượng
Block điển hình – với tầng trệt thoáng để tổ chức các ki-ốt kinh doanh

Nhu cầu ở của mỗi hộ gia đình luôn được vận động và phát triển liên tục, vì vậy diện tích ở cần được định chuẩn theo dạng moduler để dễ dàng kếp hợp hoặc phân tách khi cần thiết. Từ đó, góp phần đảm bảo tiếp cận khả năng chi trả phù hợp cho người dân, gián tiếp làm giảm áp lực nhà ở xã hội nói chung.

————————————————

SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARDS là một giải kiến trúc danh giá dành cho KTS trẻ, SVKT tại Việt Nam và khu vực Châu Á suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4-Oranges và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt, với mục đích hưởng ứng cho tuyên ngôn “Kiến Trúc Xanh Việt Nam” cùng các tiêu chí Kiến trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây.

en_US
vi en_US